MacBook Air M1: Hiệu suất mạnh mẽ, vượt xa mọi sự kỳ vọng


MacBook Air M1 cuối cùng đã hoàn thành lời hứa về một chiếc máy tính xách tay nhỏ gọn mà không bị hạn chế về hiệu suất.

Ưu điểm

  • M1 của Apple thổi bay Intel
  • Thời lượng pin hiện tượng
  • Bàn phím và bàn di chuột tuyệt vời
  • Chất lượng xây dựng vững chắc
  • Ngoại hình đẹp đơn giản

Nhược điểm

  • Chỉ hỗ trợ một màn hình bên ngoài

Hiệu suất

Thật không công bằng khi cho rằng Apple M1 đại diện cho một loại trò ảo thuật nào đó. Đó là một CPU tám lõi, với bốn lõi hiệu suất cao và bốn lõi khác hoạt động cho các tác vụ ít hơn. Đây là công nghệ dựa trên ARM, một thời gian đã có chỗ dựa cho các CPU Core của Intel khi nói đến hiệu suất cảm nhận. Nếu MacBook Air hoạt động tốt, thì đó không phải là điều kỳ diệu. Đúng hơn đó là một công nghệ mới ấn tượng hứa hẹn những điều tuyệt vời cho dòng MacBook.

MacBook Air M1: Hiệu suất mạnh mẽ, vượt xa mọi sự kỳ vọng 1

MacBook Air M1 khiến tôi ngạc nhiên với hiệu suất hoạt động cực tốt. Không chỉ là so sánh nó với Intel MacBook Air hiện tại, máy sử dụng phiên bản 9W của CPU Core i3 và i5 của Intel, thua kém các phiên bản Windows 10 15W. MacBook Air với Apple M1 10W treo với bộ vi xử lý Tiger Lake 12 đến 28W mới nhất của Intel (Intel cung cấp phạm vi lần này thay vì giá trị tĩnh) và trong nhiều trường hợp.

Trước khi chúng ta đi vào các con số, chúng ta hãy rõ ràng về điều gì đó. Các máy dựa trên Apple M1 chạy nhanh nhất với phần mềm được viết cho kiến ​​trúc M1. Điều đó có ý nghĩa và nó bao gồm tất cả các phần mềm của Apple và một loạt các ứng dụng và tiện ích khác. Nếu nó không được viết cho M1, nó chạy qua lớp mô phỏng Rosetta 2 của Apple. Đương nhiên, điều đó có nghĩa là nó sẽ không nhanh như phần mềm gốc. Và đôi khi, với phần mềm yêu cầu trình điều khiển phần cứng, một ứng dụng có thể không chạy.

Lấy ví dụ như Geekbench 5, chạy nguyên bản trên M1. MacBook Air M1 không quạt có điểm số cao hơn một chút so với MacBook Pro 13 M1 có quạt. Chúng ta đang nói đến 1.727 so với 1.707 ở chế độ đơn lõi và 7.585 so với 7.337 ở chế độ đa lõi, nhưng điều đáng chú ý là MacBook Air M1 rẻ hơn và chậm hơn về mặt lý thuyết lại nhanh hơn Pro. Và cả hai máy ghi nhiều cao hơn so với máy tính xách tay nhanh nhất Tiger Hồ hiện tại với bốn lõi của họ và tám chủ đề. Ví dụ, MSI Prestige 14 Evo chạy CPU Tiger Lake nhanh nhất mà bạn có thể mua, Core i7-1185G7, và nó chỉ đạt 1.593 và 5.904. Rất tiếc, ngay cả Core i7-10850H sáu lõi, 45 watt trong Lenovo ThinkPad X1 Extreme Gen 3 cũng không thể theo kịp M1, chỉ quản lý 1,299 và 6,372.

Tiếp theo, hãy xem xét Cinebench R23, một ứng dụng điểm chuẩn khác được viết cho M1. Ở đây, MacBook Air M1 không thể đánh bại MacBook Pro 13 M1. Đáng chú ý nhất, MacBook Air M1 hoàn toàn im lặng (không có quạt, duh) và nó hầu như không ấm - tôi có thể giữ nó thoải mái trên đùi trong khi nó chạy. 

Tôi cũng đã chạy thử nghiệm Handbrake của chúng tôi mã hóa tệp 420MB thành H.265 trong hai lần lặp lại. Đầu tiên là sử dụng Handbrake 1.3.1, chạy ở chế độ giả lập và thứ hai là sử dụng Handbrake 1.4.0 beta, được viết cho M1. Trong trường hợp trước đây, MacBook Air M1 mất khoảng 4,5 phút để hoàn thành bài kiểm tra, khoảng thời gian mà máy tính xách tay chạy Core i5 thế hệ thứ 10 của Intel mất bao lâu. Trong trường hợp thứ hai, MacBook Air M1 hoàn thành bài kiểm tra trong 2,8 phút, cạnh tranh với các máy tính xách tay Intel 45W, sáu lõi chạy Handbrake 1.3.1 và chỉ sau tám giây so với MacBook Pro 13 M1 chạy phiên bản gốc. Và một lần nữa, máy tính tay hầu như không nóng lên. Những kết quả này cung cấp một cái nhìn thoáng qua về tác động đối với ứng dụng từ việc chuyển sang bản gốc cho M1.

MacBook Air M1: Hiệu suất mạnh mẽ, vượt xa mọi sự kỳ vọng 2

Cuối cùng, tôi đã chạy một số thử nghiệm khác trong Premiere Pro của Adobe (chưa được tối ưu hóa cho M1) bằng cách sử dụng điểm chuẩn PugetBench. MacBook từ trước đến nay là lựa chọn hàng đầu cho nhiều quảng cáo, nhưng đó chưa bao giờ là cuộc chơi của MacBook Air. Do những hạn chế nghiêm trọng về hiệu suất trên phiên bản Intel, việc chạy bất kỳ bộ phần mềm sáng tạo nào của Adobe đều là một thách thức. Nhưng M1 thay đổi tất cả những điều đó, ngay cả trên MacBook Air 999 USD.

MacBook Air M1 cạnh tranh mạnh mẽ với ngay cả những CPU mạnh hơn của Intel và nó đã khiến máy tính xách tay Tiger Lake của Intel bị khuất phục. Tôi cũng đã chạy thử nghiệm mã hóa Premiere Pro để tạo video 4K 2GB và MacBook Air M1 chạy trong mô phỏng nhanh hơn khoảng 40 giây so với laptop Tiger Lake.

Khi sử dụng, tôi đã nhận thấy một số sự chậm lại nhỏ trong các ứng dụng cũ như Microsoft Office (Microsoft đã phát hành phiên bản gốc ngay sau khi tôi viết xong bài đánh giá). Điều đó đặc biệt đúng khi khởi động - các ứng dụng Office trên máy Intel nhanh hơn trên MacBook Air M1. Nhưng sự khác biệt không quá lớn và nếu tôi không xem lại máy tính xách tay, có lẽ tôi sẽ không nhận ra. Tất nhiên, bản thân Mac OS và mọi ứng dụng được tối ưu hóa cho M1 đều cực kỳ nhanh.

Về chơi game, tôi đã không chạy bộ thử nghiệm chơi game đầy đủ của chúng tôi trên MacBook Air M1. Rốt cuộc, đây có nghĩa là một máy tính xách tay năng suất chứ không phải một máy chơi game. Nhưng Fortnite chạy với tốc độ khoảng 33 khung hình / giây (fps) ở độ phân giải 1.680 x 1.050 và đồ họa cao, khá dễ chơi và nhanh hơn bạn sẽ nhận được từ đồ họa Intel Iris Xe của Tiger Lake. Trong Civilization VI , MacBook Air đạt 51 khung hình / giây ở cùng độ phân giải và đồ họa trung bình và giảm xuống 32 khung hình / giây ở đồ họa siêu. Một lần nữa, điều đó gây khó khăn cho máy tính xách tay Intel Iris Xe và cạnh tranh với đồ họa tích hợp cấp thấp như Nvidia GeForce MX350.

Máy hoàn toàn im lặng, không quạt là một máy chơi game tốt hơn so với các máy tính xách tay Intel tương đương, điều mà bạn không bao giờ mong đợi từ MacBook Air. Lưu ý rằng tôi đã thử nghiệm mô hình GPU bảy lõi - với $ 250 nữa, bạn có thể nhận được một mô hình GPU tám lõi sẽ tốt và nhanh hơn một lõi. Phiên bản đó cũng đi kèm với 512GB dung lượng lưu trữ.

MacBook Air M1: Hiệu suất mạnh mẽ, vượt xa mọi sự kỳ vọng 3

Xem thêm

Tuổi thọ pin

Hiệu suất chỉ là một lĩnh vực mà Apple M1 hứa hẹn sẽ mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt. Tuổi thọ pin là một vấn đề khác. Đây là chip ARM, và nó được thiết kế để hoạt động hiệu quả. Máy tính có thể hoạt động hiệu quả đến mức nào khi nó cung cấp cùng một loại hiệu suất như các CPU chỉ tập trung vào năng lượng? 

MacBook Air M1: Hiệu suất mạnh mẽ, vượt xa mọi sự kỳ vọng 4

Đầu tiên, tôi chạy điểm chuẩn web tiêu chuẩn của chúng tôi chạy qua một loạt các trang web phổ biến. Đó là điểm chuẩn mà chúng tôi sử dụng để mô phỏng tuổi thọ năng suất và nó hoạt động khá tốt. MacBook Air đã vượt qua bài kiểm tra, kéo dài 15,5 giờ, một trong những kết quả lâu nhất mà chúng tôi từng thấy. Các Lenovo Flex 5G với bộ xử lý ARM riêng của mình - các 8cx Qualcomm Snapdragon - kéo dài khoảng 50 phút nữa, nhưng có một nắm bắt. Lenovo đang chạy màn hình Full HD (1.920 x 1.080), trong khi MacBook Air M1 có màn hình Retina với độ phân giải 2.560 x 1.600. Đó là lợi thế của Apple, thời gian lớn cung cấp cho nó màn hình Full HD (không phải điều bạn muốn) và chúng tôi hy vọng sẽ mất thêm vài giờ nữa.

Tiếp theo, tôi chạy điểm chuẩn video lặp lại qua đoạn giới thiệu Full HD  Avengers cho đến khi máy tính tắt. MacBook Air M1 kéo dài trong 18,5 giờ. Nó không bằng một số máy tính xách tay có tuổi thọ cao nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm, nhưng cho đến nay nó là máy có tuổi thọ cao nhất với màn hình độ phân giải cao. Lenovo Flex 5G một lần nữa mạnh hơn ở đây, với thời lượng gần 28 giờ, nhưng một lần nữa nó lại được hưởng lợi từ màn hình có độ phân giải thấp hơn.

Chúng tôi thường sử dụng bài kiểm tra điểm chuẩn web Basemark để xem máy tính xách tay sẽ tồn tại được bao lâu với CPU và GPU của nó khi chịu tải cao. Thật không may, tôi không thể hoàn thành bài kiểm tra trên MacBook Air M1 và vì vậy tôi không thể báo cáo về tuổi thọ của nó khi bạn đang cố gắng. Tuy nhiên, với những hiệu quả vốn có của M1, chúng tôi hy vọng bạn có thể sử dụng MacBook Air M1 một chút thời gian ngay cả khi bạn đang yêu cầu rất nhiều từ nó.

MacBook Air M1: Hiệu suất mạnh mẽ, vượt xa mọi sự kỳ vọng 5

Thiết kế

Thiết kế của MacBook Air M1 không thay đổi so với phiên bản Intel. Điều đó có nghĩa đó là cùng một cái nêm bằng nhôm được gia công tạo cảm giác giống như một sự kết hợp giữa thủy tinh và kim loại. Nó chắc chắn, không bị xoắn hoặc uốn cong ở bất kỳ đâu. Bạn có thể chọn từ ba màu xám không gian, vàng và bạc.

MacBook Air M1: Hiệu suất mạnh mẽ, vượt xa mọi sự kỳ vọng 6

Nó cũng là một máy tính xách tay rất mỏng và nhẹ với 0,6 inch và 2,8 pound. Laptop Windows 10 như Dell XPS 13 và HP Spectre x360 13 mỏng hơn và nhẹ hơn hoặc gần bằng, và do đó, MacBook Air nói chung không còn duy trì được ưu thế của mình về mặt này. Và MacBook Air M1 cũng không nhỏ về chiều rộng và độ dày như một số đối thủ cạnh tranh 13 inch của nó vì nó vẫn có cùng các viền tương đối lớn. Thêm vào một màn hình với tỷ lệ khung hình 16:10 và bạn sẽ thấy rằng MacBook Air M1 không phù hợp với hình dáng nhỏ bé giống như một số chiếc khác.

Kết nối vẫn là một điểm yếu của MacBook Air M1. Thiết bị có hai cổng Thunderbolt 3 và giắc cắm âm thanh 3,5 mm. Thậm chí không có đầu đọc thẻ SD. Hãy sẵn sàng để mua một số thiết bị bảo vệ phần mềm và một đế cắm Thunderbolt 3 sẽ là một ý tưởng hay, nhưng lưu ý rằng M1 không hỗ trợ vỏ GPU bên ngoài.

Phiên bản M1 chỉ hỗ trợ một màn hình bên ngoài duy nhất và thông qua cổng Thunderbolt 3 hoặc một đế cắm. Nếu bạn cần nhiều hơn một màn hình bên ngoài, thì phiên bản M1 không dành cho bạn. So sánh điều này với máy tính xách tay Windows 10 điển hình hoặc MacBook dựa trên Intel, có thể hỗ trợ nhiều màn hình có độ phân giải khác nhau.

Màn hình & loa

Giống như thiết kế, Apple vẫn giữ nguyên màn hình hiển thị cho MacBook Air M1. Đó là màn hình IPS 2.560 x 1.600 và nó trông thật tuyệt vời. Độ sáng đạt 389 nits, đủ cho máy tính xách tay năng suất trung bình nhưng không đạt tiêu chuẩn cao cấp hơn của Apple. Gam màu rộng hơn một chút so với mức trung bình, ở mức 100% sRGB và 79% AdobeRGB (hầu hết các máy tính xách tay Windows 10 cao cấp nhất là khoảng 98% sRGB và 73% AdobeRGB). Đó không phải là những khác biệt lớn, nhưng nếu bạn muốn chỉnh sửa ảnh và video, thì bạn sẽ đánh giá cao số điểm phần trăm bổ sung. Độ chính xác đặc biệt tốt ở mức 1,39, trong đó mắt người không thể phân biệt được 1,0 hoặc thấp hơn và tiêu chuẩn xuất sắc, và tỷ lệ tương phản trên trung bình ở mức 1130: 1 (chúng tôi muốn thấy ít nhất là 1000: 1, và MacBook Air cũng vậy M1 vượt quá ngưỡng của chúng tôi ở đây).

MacBook Air M1: Hiệu suất mạnh mẽ, vượt xa mọi sự kỳ vọng 7

Nếu bạn là một chuyên gia sáng tạo và cần gam màu rộng nhất, hãy sử dụng dòng Pro. Bạn có thể chọn MacBook Pro 13 M1, có được hiệu suất tương tự và thời lượng pin tương đương, đồng thời tận hưởng màn hình chất lượng cao hơn.

Một lĩnh vực khác mà MacBook Air M1 không thể theo kịp các anh chị em Pro của nó là chất lượng âm thanh. Loa khá hay, chúng rõ ràng và sáng, với âm trung và âm cao tuyệt vời và một chút âm trầm. 

Bàn phím & bàn di chuột

MacBook Air M1: Hiệu suất mạnh mẽ, vượt xa mọi sự kỳ vọng 8

MacBook Air M1 tự hào có Bàn phím Magic mới mà Apple đã tạo ra để thay thế bàn phím cánh bướm trên các mẫu trước đó. Và đó là một chiếc bàn phím tuyệt vời. Các keycaps có kích thước vừa vặn và có độ di chuyển vừa đủ để bạn không cảm thấy như đang gõ trên một khối gỗ (bàn phím bướm). Tôi có thể gõ trên bàn phím này nhanh hơn bất kỳ bàn phím nào khác và tôi ghét phải từ bỏ nó khi chuyển sang bất kỳ máy Windows 10 nào.

Bàn di chuột cũng vượt trội. Nó lớn hơn hầu hết các bàn di chuột mà bạn sẽ tìm thấy trên máy tính xách tay 13 inch, nó mịn và khi bạn đã quen với khía cạnh xúc giác, bạn có thể sẽ thấy mình kiểm soát nhiều hơn so với hầu hết các bàn di chuột. 

Cuối cùng, bạn sẽ sử dụng cảm biến Touch ID được trong nút nguồn để đăng nhập mà không cần mật khẩu và nó hoạt động hoàn hảo. Nó dễ dàng ngang bằng với công nghệ Windows Hello của Microsoft, mặc dù bạn sẽ không tìm thấy tính năng nhận dạng khuôn mặt trong dòng MacBook. Tôi đã bỏ lỡ điều đó khi sử dụng MacBook Air M1, mặc dù cuối cùng, tôi thích sử dụng vân tay hơn.

MacBook Air M1: Hiệu suất mạnh mẽ, vượt xa mọi sự kỳ vọng 9

Đó là một sự lựa chọn đáng nể cho bất kỳ người hâm mộ MacBook nào muốn một chiếc máy nhỏ hơn hoàn toàn không ồn ào, pin trâu và nhanh gần bằng MacBook Pro 13 M1. Bạn không chỉ tiết kiệm tiền mà bạn còn đang có một chiếc máy tính xách tay có hiệu suất mạnh mẽ , cực kỳ mỏng và nhẹ. Tuy nhiên, có một số hạn chế. RAM sẽ bị giới hạn tới 16GB (với phiên bản Intel cũng vậy) và bị giới hạn ở một màn hình ngoài.

Có nên mua nó không?

MacBook Air M1 không chỉ dành cho những người hâm mộ MacBook đang tìm kiếm thứ gì đó nhỏ hơn. Nó dành cho bất kỳ người mua máy tính xách tay nào đồng ý với việc chuyển sang Mac OS và muốn tham gia vào tương lai thực sự của điện toán dựa trên ARM.

Bạn đánh giá thế nào về chiếc laptop này? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận! Đừng quên truy cập Remax Vietnam để cập nhật những tin tức mới nhất và HOT nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!


Chủ đề tương tự

  • Tìm kiếm liên quan: