Xu hướng Mac năm 2021: Các siêu Mac sắp ra mắt


Xu hướng Mac năm 2021 là những chiếc Mac mới sẽ khiến chúng ta thán phục với thiết kế hoàn toàn mới và bộ xử lý M1X hoặc thậm chí là M2, và cuối cùng là đánh bật Intel ra. Apple có rất nhiều thứ mà chúng ta chưa biết về nó. Đây là những gì chúng tôi mong đợi từ dòng máy Mac của Apple vào năm 2021.

MacBook Pro - Một thiết kế mới cuối cùng

MacBook Pro 14in

Kể từ khi 16 inch Pro xuất hiện trên thị trường vào cuối năm 2019 và nhận được đánh giá tích cực vì những cải tiến của nó so với mô hình 15.4 inch gặp lỗi bàn phím, vấn đề nhiệt,... nhiều nhà quan sát đã cho rằng mô hình 14 inch sẽ thay thế 13 inch Pro. Tại sao Apple không đi theo con đường tương tự lần thứ hai và nâng cấp mô hình 13 inch với màn hình lớn hơn và bộ vi xử lý Intel tốt hơn?

Chúng tôi cho rằng Apple sẽ giữ MacBook Pro 13in M1 như một mẫu đầu vào vào năm 2021 và thêm phiên bản 14 inch trong một thiết kế hoàn toàn mới và với chip M1X. Đây là những gì nhà phân tích Ming-Chi Kuo dự đoán và trước đây ông luôn chính xác với những suy đoán về Apple của mình.

Chúng ta sẽ thấy mô hình mới này vào khoảng quý 3 năm 2021, có nghĩa là Apple có thể sẽ giới thiệu thiết kế MacBook Pro mới với công chúng lần đầu tiên tại WWDC vào tháng 6 năm 2021.Nó sẽ có một màn hình hoàn toàn mới với công nghệ đèn LED mini và các góc được bo tròn, tương tự như các mẫu iPad Pro hiện tại. Những màn hình này đắt hơn đáng kể để sản xuất so với những màn hình 13 inch trước đó, nhưng mức tiết kiệm mà Apple đạt được bằng cách sử dụng chip nội bộ (M1 hoặc M1X) sẽ dễ dàng bù đắp chi phí cao hơn. Do đó, người ta có thể cho rằng MacBook Pro 14 inch sẽ có giá tương đương với các mẫu hàng đầu trong dòng 13 inch trước đó.

Một chiếc M1X với 12 lõi trong MacBook Pro? Đó sẽ là một cỗ máy tồi tệ và có thể dễ dàng vượt trội so với mẫu Intel 16 inch hiện tại. Và nó sẽ trở thành hiện thực vào năm 2021.

Xu hướng Mac năm 2021: Các siêu Mac sắp ra mắt 1

MacBook Pro 16in

MacBook Pro 16 inch cũng sẽ có thiết kế mới và có màn hình LED mini. Ở đây, Apple ban đầu sẽ sử dụng chip M1X, chip này sẽ dễ dàng chạy nhanh hơn các bộ vi xử lý nhanh nhất hiện tại của Intel.

Model 16 inch sẽ không có siêu vi xử lý mới này cho đến cuối năm 2021 và nó có thể sẽ đến đầu năm 2022, khi Apple có thể cung cấp một thế hệ chip M2 cải tiến mới (M2X) trên quy mô lớn.

MacBook Air - Không có thiết kế mới cho đến năm 2022

MacBook Air cũng sẽ có thiết kế mới và màn hình LED mini, nhưng Apple sẽ mất nhiều thời gian hơn, bởi vì mẫu Air cấp thấp nhất hiện tại với bộ xử lý M1 sẽ vẫn còn trên thị trường trong ít nhất một năm trước khi Apple tung ra. Nó có thể sẽ được trang bị chip Apple Silicon M2 mới mà Apple sẽ trình làng lần đầu tiên vào cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 năm 2021.

Xem thêm

iMac - Xu hướng Mac thiết kế hoàn toàn mới

iMac 24 inch

Chúng tôi tin rằng điều gì đó tương tự như những gì đã xảy ra với MacBook Pro 13in cũng sẽ xảy ra với iMac 21,5 inch. Dấu hiệu rõ ràng nhất là mặc dù Apple đã cải tiến một chút mẫu iMac 27 inch vào năm 2020 (vào tháng 8), nhưng hãng đã không thay đổi bất cứ điều gì trên mẫu 21,5 inch trong năm qua.

Có lẽ một mẫu máy duy nhất ở dạng cũ và vẫn sử dụng chip Intel sẽ vẫn còn, nhưng nếu không thì một mẫu máy mới sáng bóng sẽ được nâng lên ngôi vị iMac: iMac 24in với Apple Silicon. Sẽ có một mô hình cơ bản với chip M1, nhưng cũng có một phiên bản nhanh hơn; bộ vi xử lý M1X với 12 lõi CPU sẽ thực hiện thủ thuật đối với mô hình hàng đầu.

Một mô hình cao cấp thậm chí có thể có chip đồ họa rời. Nhưng không phải từ AMD hay nVidia: các nguồn tin cho rằng Apple đang làm việc trên chip đồ họa chuyên dụng của riêng mình sẽ ra mắt trong iMac. Đó sẽ là một cảm giác và tăng đáng kể số lượng các biến thể thông số kỹ thuật có thể có.

Xu hướng Mac năm 2021: Các siêu Mac sắp ra mắt 2

iMac 30 inch / 32inch

Không có khả năng Apple sẽ giới thiệu một mô hình 27 inch mới cùng lúc với iMac 24 inch. Apple đang trang bị cho dòng máy Mac những con chip của riêng từ dưới lên - đầu tiên là các model đầu vào, sau đó là các mẫu nội địa và cuối cùng là các mẫu cao cấp ở cuối cùng.

iMac lớn nhất do đó sẽ phải chờ đợi lâu nhất cho thiết kế mới của nó. Nó đáng để chờ đợi: chúng tôi mong đợi một thiết kế mới với màn hình 30 inch hoặc thậm chí 32 inch. Nhưng điều này dự kiến ​​sẽ không ra mắt trước cuối năm 2021.

iMac Pro

Điều gì xảy ra với iMac Pro? Làm thế nào để Apple có thể phân biệt iMac cao cấp này với các mẫu iMac giá rẻ hơn với Apple Silicon siêu nhanh? M1X sẽ là chip hàng đầu vào năm 2021 và vì nó sẽ có sẵn trong các iMac vani nên sẽ không có lợi thế đáng chú ý nào đối với iMac Pro. Và M2 sẽ sớm nhất phải đến cuối năm 2021.

Nếu Apple đi theo lộ trình tương tự như trên chip A-class trong iPhone và iPad của mình, thì M2 ban đầu sẽ có sẵn cho các thiết bị cấp thấp (chẳng hạn như MacBook Air) và M2X thực sự được sạc nhanh hơn với nhiều CPU và đồ họa.

Mac mini - Space Grey sắp trở lại

Nhiều người tự đặt câu hỏi: tại sao Apple không phát hành chiếc Mac mini M1 với màu Xám không gian? Câu trả lời là vì màu này trước đây chỉ dành cho các mẫu máy cao cấp - và một màu sẽ xuất hiện trở lại vào năm 2021. Cho dù Apple sẽ sử dụng bộ vi xử lý nào trong MacBook Pro 14in (có lẽ là M1X), nó cũng sẽ tìm đường vào Mac mini, đồng thời chúng ta sẽ lấy lại được màu yêu quý của mình.

Vẫn chưa rõ liệu sẽ có thiết kế khung hoàn toàn mới hay không. Thực tế là có rất nhiều không gian trống trong M1 Mac mini hiện tại, mà Apple có thể loại bỏ (với hộp nhỏ hơn) hoặc lấp đầy bằng phần cứng bổ sung (chẳng hạn như bốn thay vì hai cổng Thunderbolt 3) và làm mát tích cực hơn để tăng hiệu suất hơn nữa. Ngoài ra, Mac mini này sẽ hỗ trợ Ethernet 10Gb.

Xu hướng Mac năm 2021: Các siêu Mac sắp ra mắt 3

Mac Pro - Bước khó khăn cuối cùng

Hiện tại, khá chắc chắn rằng Mac Pro sẽ nhận được một SoC với tùy chọn cho hơn 16 lõi CPU. Bạn có thể sẽ nhận được cấu hình với 16 đến 32 lõi (32 chỉ đơn giản là vượt quá thông số của Xeon Mac Pro hiện tại, có tới 28). Cũng có khả năng vỏ máy mới sẽ giống với vỏ của Mac Pro hiện tại, tuy nhiên kích thước sẽ nhỏ hơn. 

Đối với năm 2021, chúng ta không thể mong đợi một máy Mac Pro mới dựa trên Apple Silicon. Nhiều khả năng, Mac Pro mới sẽ không được ra mắt vào cuối năm 2022 hoặc thậm chí đầu năm 2023.

Thật khó để tưởng tượng Apple đang phát triển một con chip M (X) chứa 1,5TB RAM. Dựa trên công nghệ hiện tại, một con chip như vậy sẽ lớn hơn cả một chiếc Mac mini. Đây là một vấn đề nan giải không dễ giải quyết. Nếu muốn nâng cấp RAM, Apple sẽ phải tách bộ nhớ này ra khỏi SoC và như trước đây, cung cấp các khe cắm cho các mô-đun bộ nhớ. Nhưng chỉ riêng khoảng cách vật lý này sẽ làm chậm SoC, vì tất cả dữ liệu sẽ phải truyền qua lại các mô-đun thông qua hệ thống bus ổn định với dây cáp dài và chuyển tiếp tiếp xúc dễ bị tổn thương.

Tin đồn rằng Apple đang phát triển chip đồ họa của riêng mình với tối đa 128 lõi. Nếu Apple thành công trong việc tạo ra một giao diện với RAM ngoài và chip đồ họa bên ngoài hoạt động nhanh chóng và an toàn như thể các thành phần được tích hợp trên chính SoC, tốc độ sẽ hầu như không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, có một vấn đề là card đồ họa tiêu chuẩn của các nhà sản xuất khác sẽ không tương thích với Mac Pro mới. Người mua sẽ buộc phải mua phần cứng độc quyền của Apple, đối mặt với mức giá cao cấp nổi tiếng và ít sự lựa chọn hơn.

Bằng chứng cho thấy rằng năm 2021 sẽ thậm chí còn thú vị hơn đối với người hâm mộ Mac so với năm 2020. Apple đang thực sự tăng tốc với việc chuyển sang chip của riêng mình và kỷ lục mà M1 vừa thiết lập có thể sẽ bị đánh bại bởi chip Apple Silicon mới sớm nhất kể từ tháng 3 năm 2021.

Để biết thêm thông tin về những gì sẽ ra mắt trong 12 tháng tới, hãy theo dõi Remax Vietnam thường xuyên nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Theo Macworld


Chủ đề tương tự

  • Tìm kiếm liên quan: