Ưu và nhược điểm của việc Pixel 6 từ bỏ Qualcomm chọn Whitechapel


Google Pixel 6 sắp tới sẽ là điện thoại thông minh đầu tiên của Google chạy trên chipset được thiết kế tùy chỉnh hiện được gọi là Whitechapel. Động thái này có ý nghĩa lớn đối với toàn bộ dòng sản phẩm Pixel, nhưng tại sao Google lại làm điều đó? Chúng ta hãy xem xét những ưu và nhược điểm tiềm năng. Trước tiên, điều cực kỳ quan trọng cần lưu ý là tất cả điều này vẫn chỉ là suy đoán. Những gì chúng ta biết về "Whitechapel" là rất hạn chế vào thời điểm này.  

Chúng ta biết gì về Whitechapel?

Một báo cáo từ Axios khẳng định con chip này được thiết kế bởi Google nhưng có phần liên quan đến Samsung. Rõ ràng, Samsung cũng sẽ được giao nhiệm vụ sản xuất con chip này. Về thông số kỹ thuật, vẫn chưa có nhiều thứ để tiếp tục ngoài việc đây là thiết kế ARM 8 nhân. Báo cáo ban đầu cũng đề cập rằng Whitechapel sẽ có một "phần dành riêng" được thiết kế để cải thiện hiệu suất của Trợ lý Google đặc biệt ở khả năng "luôn bật".

Pixel 6 có gì để đạt được từ Whitechapel?

Câu hỏi lớn về Whitechapel là lợi thế là gì. Rốt cuộc, chip Qualcomm Snapdragon được sử dụng trong hàng triệu triệu điện thoại Android mỗi năm và chúng tiếp tục trở nên tốt hơn, đặc biệt là hiện nay khi các mức chi phí cao hơn được cung cấp rộng rãi. Tuy nhiên, có một số lĩnh vực chính mà Google có thể hưởng lợi từ con chip của riêng mình.

Đầu tiên, có những gì báo cáo ban đầu đã đề cập tối ưu hóa chip cho các tác vụ cụ thể. Đây là một nỗ lực mà điện thoại Pixel của Google thực sự không còn xa lạ. Dòng Pixel 2 chứng kiến ​​sự ra mắt của chip Google được gọi là “Pixel Visual Core”. Con chip tùy chỉnh được thiết kế để tăng tốc độ xử lý nặng của AI đối với các bức ảnh được chụp trên Pixel, cũng như cho phép các quá trình đó trong các ứng dụng của bên thứ ba. Con chip này không xuất hiện trong Pixel 3a, 4a, 5 hoặc 4a 5G và mặc dù nó không thực sự mang đến sự trải nghiệm đột phá nhưng tốc độ xử lý chắc chắn là đáng chú ý. Pixel 4 và 4 XL đã giới thiệu một bản nâng cấp cho con chip này, “Pixel Neural Core” được cho là để cải thiện tốc độ của Trợ lý Google. Một thiết kế tùy chỉnh khác trong điện thoại Pixel là Titan M, một chip bảo mật được sử dụng để tăng cường mã hóa và lưu trữ dữ liệu như sinh trắc học. Với một con chip tùy chỉnh, về lý thuyết, Google có thể đưa tất cả những thứ đó vào một con chip.

Google cũng có thể hưởng lợi từ Whitechapel trong Pixel 6 với sự hỗ trợ phần mềm lâu dài. Như ngày nay, điện thoại Pixel chạy chip Qualcomm chỉ được cập nhật ba năm. Không khủng khiếp nhưng khá đáng thất vọng so với iPhone. Một phần lớn lý do khiến Pixels không được hỗ trợ lâu hơn nữa là do Qualcomm. Google đã làm việc với Qualcomm để mang đến những con chip tương lai được hỗ trợ lên tới 4 năm, nhưng điều đó vẫn để lại một tình huống khó khăn cho các OEM Android.

Ưu và nhược điểm của việc Pixel 6 từ bỏ Qualcomm chọn Whitechapel

Một cách tiềm năng nữa mà việc từ bỏ Qualcomm có thể giúp ích cho Pixel là chi phí. Có quá nhiều ẩn số để nói bất cứ điều gì chính xác từ tương lai nhưng một con chip tùy chỉnh có thể mang lại chi phí hợp lý hơn cho Google so với mua từ Qualcomm. Điều này có nghĩa là Pixel 6 có thể có hiệu suất tốt hơn Pixel 5, sử dụng Snapdragon 765G bậc hai, trái ngược với Samsung, OnePlus và các flagship khác với Snapdragon 865. Nếu chi phí đủ thấp, con chip đó cũng có thể hiển thị trong điện thoại Pixel rẻ hơn của Google. Tuy nhiên, một rào cản tiềm năng có thể là quy mô sản xuất của Google. Các điểm ảnh không bán được với số lượng lớn, vì vậy chi phí tương ứng với khả năng cao hơn.

Xem thêm

Nhược điểm

Google dường như đang làm việc với Samsung về thiết kế của nó, điều này rất tốt, nhưng chip Exynos của riêng Samsung nổi tiếng là tụt hậu so với các đối tác Qualcomm của họ. Với chuyên môn của Qualcomm, có vẻ như rất khó có khả năng Google có thể sánh ngang với Snapdragon về hiệu năng. Đó có thể là một nhược điểm đối với nhiều người, Google có thể tìm được điểm trung bình có hiệu suất thấp hơn so với chip Snapdragon 800-series, nhưng vẫn giữ chi phí tương tự như Snapdragon 700-series.

Ưu và nhược điểm của việc Pixel 6 từ bỏ Qualcomm chọn Whitechapel 1

Việc chuyển khỏi chế độ “bình thường” đã thiết lập có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng tương thích với các ứng dụng Android và hơn thế nữa. Một lần nữa, có quá nhiều điều mà chúng ta không biết về con chip này để thậm chí bắt đầu suy đoán về những vấn đề này có thể là gì, nhưng tiềm năng chắc chắn là có.

Sau 5 thế hệ Pixel, Google đã cho thấy nó có thể không thực sự xuất sắc về phần cứng. Hồ sơ theo dõi của công ty đã cho thấy ít hơn việc kiểm soát chất lượng xuất sắc và rất nhiều lỗi. Pixel 3 đã có một danh sách các vấn đề về phần cứng và Google thậm chí đã phải đưa ra các bảo hành tốt hơn sau các vấn đề ra mắt với Pixel 2. Đây là điều quan trọng cần ghi nhớ khi Google sản xuất chip của riêng mình, vì họ đang đặt một thành phần bổ sung và cốt lõi của thiết bị trong tầm kiểm soát của họ.

Về cơ bản, Qualcomm và MediaTek có quyền độc quyền đối với chipset trên Android. Whitechapel trong Pixel 6 sẽ không thay đổi điều đó và ngay cả khi Google hoàn toàn áp dụng Whitechapel trong phần còn lại của dòng Pixel, doanh số bán hàng của Pixel vẫn sẽ không thay đổi điều đó.

Bạn nghĩ sao về việc Pixel 6 từ bỏ Qualcomm chọn Whitechapel? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến riêng của bạn dưới bài viết này nhé. Để cập nhật thêm thông tin bổ ích khác hãy đón đọc những bài viết tiếp theo trên trang web Remax Vietnam. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau.