Vì sao Apple nói không với tàu biển khi vận chuyển iPhone


Khả năng tiết kiệm chi phí lẫn thời gian cũng như tránh được nhiều rủi hơn khiến Apple lựa chọn vận chuyển iPhone bằng máy bay thay vì tàu biển.

Kể từ khi iPhone ra đời năm 2007, Apple luôn dùng máy bay để chuyển máy từ Trung Quốc sang các thị trường khác. Tới năm 2020, hãng mới lần đầu dùng tàu biển để chuyển AirPods và các mẫu iPhone đời cũ. Theo Information, quyết định này nhằm dành chỗ trên máy bay cho thế hệ iPhone 12.
 

Năm 2020, Apple đã thuê tới 200 chuyến bay riêng để chuyển hàng từ châu Á, do các đối tác vận chuyển không còn chỗ trên máy bay dân dụng. Theo Information, đây là kỷ lục thế giới. Khi hãng ra mắt iPhone 7 vào năm 2016, Apple chỉ thuê 3 chuyến bay riêng.

Vì sao Apple nói không với tàu biển khi vận chuyển iPhone 1

Lý do của sự lựa chọn này là sự tiết kiệm, đặc biệt là về thời gian, tiền bạc và giảm thiểu tối đa các rủi ro.

Theo ước tính của Guardian, mỗi kiện iPhone nếu chuyển bằng máy bay từ Trung Quốc sang Mỹ sẽ mất 15 giờ. Đơn hàng đó nếu chuyển bằng tàu biển sẽ mất khoảng 30 ngày. Lượng lớn iPhone nằm trên biển trong 30 ngày cũng đồng nghĩa 30 ngày Apple bị “giam” vốn, không thể bán sản phẩm tới tay khách hàng.

Chi phí vận chuyển bằng máy bay thường gấp 5 lần tàu biển. Tuy nhiên, vào những mùa cao điểm như cuối năm, con số này có thể lên tới 10 lần. Như vậy, với mỗi chiếc iPhone Apple sẽ phải trả thêm từ 0,3-0,65 USD để hàng đi bằng máy bay thay vì tàu.

Vì sao Apple nói không với tàu biển khi vận chuyển iPhone 2

Mỗi mùa cao điểm, Apple có thể vận chuyển tới 30 triệu chiếc iPhone từ Trung Quốc sang Mỹ. Như vậy, chi phí cho toàn bộ lượng iPhone đi máy bay lên tới 9-20 triệu USD. Tuy nhiên, con số đó vẫn là quá nhỏ với Apple. Mỗi chiếc iPhone có giá bán hàng trăm tới hơn 1.000 USD, nên khoảng 0,7 USD tiền chênh lệch vận chuyển không phải con số lớn.

Xem thêm:

Bên cạnh đó, từ đợt mở bán iPhone 12, Apple đã cắt giảm kích thước hộp giấy tới 50%. Từ đó, số lượng iPhone vận chuyển trên mỗi chuyến bay tăng gần gấp đôi, giúp Apple tiết kiệm hàng chục triệu USD tiền vận chuyển mỗi năm.

Trong bài viết trên trang Forbes, chuyên gia kinh tế Tim Worstall cho rằng chi phí để vận chuyển bằng tàu sẽ tốn từ 2,25-4,5 USD cho mỗi chiếc iPhone, tức là nhiều hơn cả phí đi máy bay. Đó là chưa kể những rủi ro khi đi đường biển như gặp cướp biển, hoặc sự cố ở một kênh đào như vụ việc con tàu Ever Given vừa qua.

Vì sao Apple nói không với tàu biển khi vận chuyển iPhone 3

Tất nhiên, không phải sản phẩm nào cũng phù hợp để chuyển bằng máy bay như iPhone. Những thiết bị Apple nhìn chung đều có giá cao, gọn nhẹ nên dễ dàng đi đường hàng không. Với các loại máy móc to, nặng thì vận chuyển đường biển sẽ hợp lý hơn.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận. Và đừng quên đồng hành, theo dõi cùng Remax Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.

Nguồn: www.forbes.com.com